เว็บข่าวสร้างสรรค์สังคม เทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของข่าวทั่วไป ข่าวสังคม ข่าวท้องถิ่น ร้านอาหารอร่อย และยังรับออกแบบ จัดงานอีเวนท์ ทุกประเภท รับงานออกสื่อออนไลน์ และสื่อหลักทั้งหนังสือพิมพ์และทีวี
วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2565
ผกก.เมืองกรุงเก่า ร่วม ศอ.ปส.อ.พระนครศรีอยุธยา เปิดโครงการชุมชนยั่งยืนฯ ปี2565 พร้อมบูรณาการทำสงครามล้างยาเสพติด
(อ่านแล้ว 35 ครั้ง)
Share on Google+

 

 

วันที่ 1 มิถุนายน 2565 ณ ที่ทำการชุดปฏิบัติการชุมชนยั่งยืนฯ บ้านวัดลอดช่อง หมู่9 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ประเวศ ศรีนาค ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการดำเนินการชุมชนยั่งยืนแก้ปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ โดยมีคณะเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการ ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ศอ.ปส.) อ.พระนครศรีอยุธยา อาทิ นาย โอภาส วุฒิไพศาล ปลัดอำเภอ (ตัวแทนนายอำเภอ) / นายมานพ วัฒนะพันธุ์ สาธารณะสุขอำเภอ / น.ส.ณภัทรลลัลน์ คงดี กำนัน ต.บ้านป้อม นายทิวา บุญปลอด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 และตัวแทนอีกหลายหน่วยงาน พร้อมชาวบ้าน ต.บ้านป้อม เข้าร่วมพิธี

พ.ต.อ.ประเวศ ศรีนาค ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ งานชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด แบบครบวงจร ตามยุทธศาสตร์ชาติ” โดยมีการดำเนินการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน/หมู่บ้าน ส่งเสริมให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็งเข้าใจและรับรู้ปัญหาพิษภัยที่เกิดขึ้นจากยาเสพติด เพื่อให้เกิดกระบวนการป้องกันแก้ไขและบำบัดยาเสพติด โดยการมีส่วนร่วมของคนในหมู่บ้านและชุมชน เพื่อให้เกิดการสร้างรูปแบบการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน สำหรับโครงการชุมชนยั่งยืน เป็นการดำเนินงานภายใต้แผนปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พ.ศ. 2565 ตามแนวคิดการแก้ไขปัญหายาเสพติดแนวใหม่ ที่ต้องการเปลี่ยนกรอบแนวความคิดจากสงครามยาเสพติดเป็นการใช้สาธารณสุขนำการแก้ไขปัญหายาเสพติด เน้นสุขภาพผู้ป่วย รวมทั้งการแก้ไขปัญหาสังคม ความเหลื่อมล้ำ ความยากจน ซึ่งเป็นพื้นฐานของปัญหายาเสพติด นำมาปรับใช้กับการแก้การแก้ไขปัญหายาเสพติดของประเทศไทย

ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวต่อว่า การดำเนินการจะเริ่มจากกระบวนการคัดกรองผู้เสพสู่กระบวนการบำบัดฟื้นฟูและออกบัตรพลเมืองสีขาวให้กับผู้ไม่เกี่ยวข้องกับยาแสพติด โดยคณะกรรมการคุ้มพร้อมที่ปรึกษาแต่ละคุ้มลงพื้นที่ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดตามครัวเรือนที่รับผิดชอบ ดำเนินการค้นหาผู้เสพ ปิดล้อมตรวจค้นอาทิตย์ละครั้ง ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในหมู่บ้านอาทิตย์ละครั้ง ไม่พบผู้กระทำผิด หลังจากค้นหาผู้เสพและทำการกลั่นกรองบุคคลและครัวเรือนแล้ว กรณีบุคคลที่ผ่านการกลั่นกรองจะมีพิธีมอบบัตรพลเมืองสีขาวให้ กรณีผู้เสพจะดำเนินการคัดกรองผู้เสพ/ผู้ติด และทำการบำบัดผู้เสพโดยใช้ชุมชนเป็นศูนย์กลาง (ctbx) หรือตามความเหมาะสมสภาพปัญหาของผู้ป่วย

ซึ่งในปีนี้ สภ.พระนครศรีอยุธยา ได้พิจารณาคัดเลือก บ้านวัดลอดช่อง หมู่9 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา เป็นตัวเลือกในการ ดำเนินโครงการชุมชนสีขาวในครั้งนี้ โดยจะมีชุดปฏิบัติการชุมชนยั่งยืนเข้ามาดำเนินการตามกระบวนการในหมู่บ้าน ตลอดระยะเวลา 3 เดือนเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ถึง 31 ส.ค. นี้ ต่อจากนั้นหลังประชาชนได้รับฟังและเข้าใจโดยพร้อมที่จะร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนต่างยกมือเห็นด้วยกับการปฏิบัติการโครงการดังกล่าว ซึ่งผู้นำปฏิบัติการในการดำเนินการโครงการชุมชนยั่งยืนจึงร่วมลงนาม MOU ในการร่วมแรงร่วมใจปฏิบัติการครั้งนี้

สมหวัง น้อยวงศ์ ถ่ายภาพ / ถาวร ศรีอรัญ รอง ผอ.สำนักข่าวTHAINEWSRECORD  รายงาน 

Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ