เว็บข่าวสร้างสรรค์สังคม เทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของข่าวทั่วไป ข่าวสังคม ข่าวท้องถิ่น ร้านอาหารอร่อย และยังรับออกแบบ จัดงานอีเวนท์ ทุกประเภท รับงานออกสื่อออนไลน์ และสื่อหลักทั้งหนังสือพิมพ์และทีวี
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
รอง ผบ.ตร. สั่ง ผบก.ปทส.เร่งตรวจสอบเอาผิด โรงงานฯรีไซเคิลกากอุตสาหกรรม อ.จอมบึง จ.ราชบุรี
(อ่านแล้ว 26 ครั้ง)
Share on Google+

 

 

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. (ปป.) และผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปทส.ตร.) เปิดเผยว่า จากกรณี เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 เวลา 06.30 น. ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานแวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 54/1 ม.8 ต.รางบัว จอมบึง  ราชบุรี นั้น ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่า เป็นโรงงานประเภทรีไซเคิลกากอุตสาหกรรม (106) ที่อยู่ระหว่างการปิดปรับปรุงโรงงาน เบื้องต้นบริเวณที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่โกดังเก็บกักกากอุตสาหกรรม ประเภทกากน้ำมัน และกากสี ประมาณ 1,000 ถัง ถังละ 200 ลิตร ซึ่งขณะนี้ยังไม่สารถดับได้ ยังมีเพลิงไหม้มีเสียงระเบิดเป็นระยะ ๆและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการตรวจสอบ 

พล.ต.อ.รอย ยังกล่าวอีกว่า กรณีนี้ได้ประชาชน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ผบก.ปทส) เร่งติดตามสถานการณ์และ ตรวจสอบพร้อมบังคับใช้กฎหมายสถานประกอบการดังกล่าว ซึ่งอาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย   และกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

โดยให้ประสานกับ หน่วยปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.ภาค8 )ราชบุรี พร้อมให้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พร้อมตรวจสอบไอระเหยของสารเคมีและก๊าซพิษ บริเวณพื้นที่ชุมชนท้ายลมในระยะ 0.7 - 1 กิโลเมตร เบื้องต้นตรวจไม่พบสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) และก๊าไฮโดรเจนซัลไฟด์(H2S) 

และจากข้อมูลการรายงานความเสียหายเบื้องต้น พบว่าอาคารโกดังจำนวน 2 หลังถูกไฟไหม้และโครงสร้างเสียหาย ยังไม่ได้รับรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากชุมชน ประมาณ 2 กม. ยังไม่มีการอพยพประชาชนใกล้เคียง ทั้งนี้ มีหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินมลพิษจากสารเคมี (UCER) ร่วมกับ ศปก.พล.ภาค 8 ติดตามสถานการณ์เฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อม และให้ข้อแนะนำอย่างใกล้ชิด  พร้อมทั้งรายงานให้ทราบเพื่อสั่งการต่อไป

Share on Google+
เศรษฐกิจในประเทศ